Các tiêu chí đánh giá độ bền của thùng carton

Khi sử dụng thùng carton, bạn rất muốn kiểm tra độ bền của chúng. Và quá trình kiểm tra chất lượng của chúng, độ bền của chúng là một chỉ số quan trọng. Vậy độ bền là gì và những tiêu chí nào đánh giá tính chất này?

1. Khái niệm về độ bền của thùng carton

Độ bền của thùng carton, hộp carton là phương thức đánh giá chất lượng. Dùng để kiểm tra lực kéo của sản phẩm nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn về độ bền, đáp ứng được các yêu cầu và điều kiện sử dụng.

Thông thường, các tiêu chuẩn về độ bền của bao bì, thùng carton được xác định thông qua các yếu tố như: độ bền kéo, độ chịu bục, độ chịu xé, độ bền xếp và độ bền bề mặt. Tùy vào nhu cầu sử dụng và mỗi doanh nghiệp sản xuất, những yếu tố này có một thang đánh giá riêng. Tuy nhiên, để đảm bảo được chất lượng và quy chuẩn của bao bì carton, những yếu tố để xác định độ bền của thùng carton cũng được đảm bảo ở mức độ nhất định.

2. Những tiêu chí đánh giá độ bền thùng carton

2.1 Độ chịu bục

Độ chịu bục của bao bì carton là sức ép tối đa mà loại giấy làm thùng carton có thể chịu được, khi chịu lực tác động theo phương thẳng vuông góc với mặt phẳng ngang của tờ giấy. Theo đó, mỗi định lượng giấy carton khác nhau sẽ cho kết quả về mức độ chịu bục khác nhau.

2.2 Độ bền đâm thủng:

Là phương pháp xác định độ bền của vật liệu khi chịu một áp lực tập trung khi bị đâm thủng, nhằm dự đoán tính chất chịu lực của giấy làm thùng carton. Theo các nghiên cứu, độ bền đâm thủng của thùng carton chịu tác động của các yếu tố như độ dài xơ sợi, độ bền xơ sợi cũng như sự liên kết giữa các xơ sợi.

2.3 Độ bền kéo:

Là phương pháp xác định độ chịu lực kéo của vật liệu đến khi bị đứt, rách. Độ bền kéo có liên quan đến mức độ liên kết của cấu trúc sợi của giấy làm thùng carton, xác định khả năng chịu lực kéo của giấy làm thùng carton trong quá trình sản xuất.

2.4 Độ chịu nén phẳng

Là phương pháp xác định khả năng chịu lực tác dụng vuông góc với mặt phẳng tấm carton. Việc xác định độ chịu nén phẳng của tấm carton nhằm xác định áp lực theo trục Z mà tấm sóng tấm carton lượn sóng chịu được trước khi bị nén xẹp, liên quan đến khả năng chất xếp của thùng carton.

2.5 Độ chịu nén biên

Độ chịu nén biên là phương pháp xác định áp lực tác dụng theo chiều song song hướng sóng mà lớp sóng tấm carton chịu được trước khi bị hỏng, rách do áp lực. Nó liên quan đến khả năng chịu tải của thùng carton.

 

Sáng tạo thùng giấy carton thành kệ đựng đồ

2.6 Độ bền khi rơi

Phương pháp  kiểm tra độ bền khi rơi xác định độ bền của thùng carton khi bị rơi từ một độ cao nhất định trong quá trình vận chuyển hay phân phối.

2.7 Độ bền xếp

Độ bền xếp là khả năng mà giấy làm thùng carton chịu được khi bị xếp lại dưới một tải trọng nào đó. Độ bền xếp khác nhau ở những vị trí khác nhau của tờ giấy. Ngoài ra, độ bền xếp còn chịu ảnh hưởng bởi các điều kiện môi trường như: nắng nóng, độ ẩm.

3. Phương pháp đánh giá độ bền của thùng carton

Trên thực tế, có rất nhiều phương pháp xác định độ bền của thùng carton. Tuy nhiên, phương pháp xác định độ bền thường được ứng dụng nhiều nhất là phương pháp đánh giá độ bền theo tiêu chuẩn Elmendorf. Phương pháp này đa phần được sử dụng trong phòng thí nghiệm. Theo đó, có hai cách xác định độ bền đó là độ bền dọc và độ bền ngang.

Để kiểm tra độ bền của giấy làm thùng carton, người ta thường chuẩn bị một số thiết bị như: Máy đo độ bền, các vật có khối lượng chuẩn và các con lắc thay thế và dụng cụ chuẩn bị mẫu.

 

Trang trí thùng giấy thành hộp đựng quà

Trong đó, mẫu thử được xác định theo tiêu chuẩn TCVN 3649:2000 và các mẫu thử được điều hòa theo tiêu chuẩn TCVN 6725:2000.

Công thức xác định độ bền: X= F/g

Trong đó:

  • X  là chỉ số độ bền, tính bằng miliniutơn mét vuông trên gam (mN.m2/g)
  • F là độ bền, tính bằng miliniuton(mN)
  • g là định lượng, tính bằng gam trên mét vuông (g/m2) được xác định theo TCVN 1270 (ISO 536).

Việc xác định độ bền của giấy làm thùng carton trong các môi trường khác nhau cũng cho kết quả khác nhau. Do đó, trong báo cáo thử nghiệm cần nêu rõ thời gian, địa điểm thực hiện cùng những yếu tố có thể ảnh hưởng tới kết quả thử nghiệm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi

Thông tin liên hệ

KHO THÙNG CARTON CŨ TP.HCM – CÔNG TY BAO BÌ VĨNH PHÚ

Website: www.thungcartoncu.vn 

Email: giathungcarton@gmail.com

Điện thoại: 0906 310 680 (Ms. Diễm)

Địa chỉ: 801 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP. HCM

 

LIÊN HỆ NGAY
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
Website